Giải pháp rèn kỹ năng sống cho trẻ

Thứ sáu - 20/05/2022 21:08
Giải pháp giáo dục kỹ năng sống cho trẻ 5 tuổi lớp mẫu giáo bản Suối Lư – trường mầm non Suối Lư”.

Giải pháp 1:  Tạo môi trường giáo dục nhằm giúp giáo viên thực hiện tốt nhiệm vụ giáo dục kỹ năng sống cho trẻ.
Để  thực hiện tốt nhiệm vụ giáo dục trẻ kỹ năng sống cho trẻ tốt nhất đòi hỏi giáo viên phải tạo dựng môi trường. Môi trường ở đây không chỉ là môi trường vật chất mà còn cả môi trường tinh thần. môi trường tinh thần là chính là sự vui vẻ, niềm nở, ân cần, yêu thương mà trẻ nhận dược khi đến trường đến lớp..Môi trường vật chất là cách mà giáo viên và phụ huynh xây dựng trong, ngoài lớp một cách thân thiện, sáng tạo, luôn làm mới với các hình thức trang trí đẹp, thay đổi theo từng chủ đề, khuyến khích trẻ tham gia vào các hoạt động văn nghệ, chơi trò chơi dân gian tạo cảnh quan trong ngoài lớp luôn sạch đẹp, an toàn, thân thiện tạo sự hấp dẫn, thu hút trẻ.
Giải pháp 2:  Lồng ghép giáo dục kỹ năng sống cho trẻ thông qua các hoạt động trong ngày.
Việc giáo dục kỹ năng sống cho trẻ không chỉ thực hiện trong một giờ học hay một hoạt động cố định mà nó là cả quá trình dạy giỗ, rèn luyện trong suốt một ngày đến trường của trẻ và nó được lặp đi lặp lại ở nhiều ngày với các tình huống khác nhau giúp trẻ tạo thành thói quen tốt, một kỹ năng giả quyết các tình huống đi theo hướng tốt phù hợp với độ tuổi và suy nghĩ của trẻ.
 Giải pháp 3: Đánh giá kỹ năng sống của trẻ thường xuyên.
          Sau mỗi hoạt động trong ngày, tôi luôn dành thời gian để nhận xét đánh giá hoạt động đó nhằm cũng cố các kỹ năng cho trẻ và tìm ra biện pháp để hoạt động sau cô cùng trẻ thực hiện tốt hơn.Việc đánh giá kỹ năng cho trẻ ở mỗi chủ đề tôi dựa vào mục tiệu đạt được trên trẻ ở chủ đề đó, sử dụng phiếu đánh giá chủ đề ghi các thông tin về các kỹ năng trẻ đã làm và chưa làm được trong chủ đề.
          Bằng việc nhận xét đánh giá thường xuyên như vậy, tôi đã rút ra được nhiều kinh nghiệm giáo dục kỹ năng sống cho trẻ và cũng đã có nhiều kỹ năng sống được hình thành và cũng cố trên trẻ. Trẻ giao tiếp tốt hơn, tự tin vào bản thân hơn, nhận thức đúng vị trí của mình, biết nhận xét bạn, khéo léo hơn trong các hoạt động lần sau. Thông qua việc nhận xét đánh giá khéo léo cuả cô, trẻ biết tự điều chỉnh hành vi của mình sao cho tốt, sao cho được cô khen. Biện pháp đánh giá đã góp phần đáng kể vào việc nâng cao kết quả giáo dục kỹ năng sống cho trẻ ở lứa tuổi mầm non .
 Giải pháp 4: Tuyên truyền, phối hợp với phụ huynh học sinh cùng thực hiện dạy trẻ các kỹ năng sống cơ bản.
Để giáo dục kỹ năng sống cho trẻ một cách tốt nhất cần phối kết hợp giữa giáo viên và phụ huynh.  Do đó trong buổi họp phụ huynh đầu năm tôi mạnh dạn trao đổi với phụ huynh về tầm quan trọng của giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non, để phụ huynh nhận thức rõ ý nghĩa vấn đề để cùng nhà trường giáo dục trẻ.
          Không những thế tôi luôn gặp gỡ trao đổi với phụ huynh hằng ngày trong giờ đón,  trả trẻ về sự tiến bộ hay những hạn chế của trẻ để phụ huynh nắm bắt kịp thời và tiếp tục rèn luyện cho trẻ ở nhà.
Tuyên truyền với phụ huynh thông qua bảng tuyên truyền của lớp, đầu năm học tôi xây dựng bảng tuyên truyền trước cửa lớp, bảng được thiết kế đẹp, kích thước to rõ, ở đó được treo các nội dung giáo dục kỹ năng cho trẻ theo chủ đề, các nội dung đó được thiết kế bằng hình ảnh, văn bản để các phụ huynh có thể đọc, quan sát theo dõi và dễ dàng hiểu để từ đó phụ huynh có kiến thức giáo dục trẻ hang ngày khi trẻ ở nhà một cách hiệu quả.
Bên cạnh đó tôi còn tuyên truyền cho phụ huynh về đặc điểm tâm lý của trẻ ở lứa tuổi, trẻ thích được bắt chước, làm theo người lớn, mong muốn tạo ra sản phẩm và muốn người lớn ghi nhận, khen ngợi sản phẩm của trẻ.
1,